6 tips giúp luyện ngón tay để chơi piano tốt hơn

Tìm hiểu: 6 tips giúp luyện ngón tay để chơi piano tốt hơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để luyện các ngón tay chơi piano để chơi piano tốt hơn?

Bạn kinh ngạc trước một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp chơi những nốt nhạc nhanh mà không hề đổ mồ hôi. Có thể bạn đã tự hỏi làm thế nào bạn có thể chơi to hơn và ít mệt mỏi hơn khi chơi nhạc cụ trong khi vẫn phát ra âm thanh âm nhạc.

Tất cả những điều này liên quan đến việc phát triển đúng loại sức mạnh và kỹ thuật của ngón tay để chơi piano. Có nhiều cách để luyện các ngón tay và chống lại sự yếu ngón khi bạn chơi piano. Chơi các bài tập từ sách kỹ thuật, kéo giãn các ngón tay và thực hành nhất quán là tất cả các yếu tố chính để xây dựng sức mạnh của ngón tay.

Nghỉ ngơi cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc không làm việc quá sức các cơ ở ngón tay để bạn có thể chơi hiệu quả. Để giúp phân tích tất cả các cách bạn có thể củng cố các ngón tay cho đàn piano, tôi đã biên soạn một danh sách hữu ích. Danh sách này bao gồm 6 tips giúp luyện ngón tay để chơi piano tốt hơn để bạn có thể chơi nhiều loại tiết mục với đàn piano.

1. Kéo giãn các ngón tay trước khi bạn chơi piano

6 tips giúp luyện ngón tay để chơi piano tốt hơn

Một phần thiết yếu của bất kỳ buổi luyện tập nào là kéo giãn. Nghệ sĩ piano phải luôn duỗi các ngón tay để dòng chảy đi vào các cơ. Có một số nhầm lẫn rằng chơi piano chỉ dựa vào những ngón tay khỏe. Trên thực tế, để chơi tốt cũng cần nhiều kỹ thuật khéo léo.

Trong khi sức mạnh của các ngón tay là quan trọng để chơi piano, thì sự linh hoạt thậm chí còn cần thiết hơn. Những người có ngón tay cứng và thiếu linh hoạt ở các khớp có xu hướng khó chơi nhạc cụ hơn nhiều.

Các động tác duỗi ngón tay không cần phải phức tạp chút nào. Dưới đây là một số cách kéo căng:

Mặt bàn – Cách kéo căng này liên quan đến việc tạo hình mặt bàn bằng các ngón tay của bạn. Chúng nằm phẳng như thể bạn có thể đỡ một thứ gì đó trên đó. Để kéo dài thêm, hãy nhẹ nhàng ấn xuống bằng tay còn lại ở phần uốn cong của đốt ngón tay.

Thực hiện Nắm đấm – Nắm đấm nên được thực hiện trong khi giữ ngón tay cái của bạn không theo hình dạng quả bóng lên. Cúi người hết mức có thể để bạn có thể cảm nhận được hết mức độ căng.

Trải ngón tay – Có thể thực hiện thao tác này trên bàn hoặc trên bề mặt phẳng. Bắt đầu bằng cách đặt bàn tay của bạn bằng phẳng, sau đó từ từ mở rộng ra và vào bằng các ngón tay. 

Kéo về phía sau – Giữ các ngón tay lên và từ từ kéo từng ngón tay ra sau. Giữ các ngón tay ở vị trí kéo trong khoảng 10 giây mỗi ngón tay và sau đó từ từ thả ra. Để xem một số hoạt động duỗi ngón tay này, hãy xem video bên dưới.

2. Thực hành các bài tập kỹ thuật ngón tay

Một cách chắc chắn để cải thiện sức mạnh ngón tay của bạn là sử dụng sách kỹ thuật. Sách kỹ thuật có đầy đủ các bài tập đặc biệt hướng đến giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Chúng thường được giải quyết thông qua thực hành chậm và lặp lại một vấn đề cụ thể.

Ví dụ: một bài tập có thể chỉ tập trung vào việc chơi các hợp âm bị chặn trong một phần ba trong khi các bài tập khác muốn mọi nốt đều đúng nhịp. Dưới đây là một số bài tập kỹ thuật phổ biến hơn để cải thiện sự khéo léo của ngón tay:

Bạn sẽ tìm thấy tất cả các mục đó trong bất kỳ cuốn sách kỹ thuật cơ bản nào. Sau đó, có những cuốn sách kỹ thuật tập trung vào etude có giá trị âm nhạc. Những tác phẩm đó là tốt nhất vì nó phát triển sức mạnh tay cần thiết đồng thời phát triển khía cạnh âm nhạc.

Có rất nhiều sách kỹ thuật piano hữu ích được biên soạn để luyện các ngón tay. Một vài cuốn sách các bạn có thể tham khảo là:

Nghệ thuật của sự khéo léo của ngón tay Hanon

Cuốn sách của nghệ sĩ dương cầm Mozkowski Etudes Hanon tập trung vào các chuyển động lặp đi lặp lại giúp rèn luyện từng ngón tay như nhau cho kỹ thuật nhất định đó. Ví dụ, một số bài tập đầu tiên tập trung vào vị trí năm ngón tay và mỗi ngón tay có vai trò riêng trong bố cục.

Cuốn sách sau đó chuyển sang những khó khăn kỹ thuật cụ thể như quãng ba, đoạn quãng tám, hợp âm rải và thang âm. Đây là một cuốn sách tuyệt vời để phát triển mọi khía cạnh của trò chơi và là một cách hay để làm nóng bàn tay trước khi bắt đầu với tiết mục của bạn. Mặc dù cuốn sách của Hanon không phải là tác phẩm âm nhạc nhất, nhưng nó rất hiệu quả với những gì nó làm được.

The Art of Finger Dexterity của Czerny

Đây là một cuốn sách nâng cao hơn. Nó tập trung vào việc xây dựng sự độc lập thực sự trong các ngón tay. Các tác phẩm được viết theo cách mà sự phối hợp tuyệt đối được xây dựng trên đường đi. Những bài tập này được cho là giúp xây dựng sự linh hoạt hơn cho đôi tay.

Cuối cùng là Mozkowski Etudes

Đây là sự kết hợp của cả hai. Các bài tập giống như những bài hát bình thường mà bạn chơi piano. Ẩn bên trong chúng là những kỹ thuật nhất định đang được thực hiện từ đầu đến cuối. Mỗi phần tập trung vào một khía cạnh chơi nhất định được thiết kế để cải thiện ván bài.

Để bất kỳ bài tập nào trong số này có hiệu quả, chúng phải được học từ từ và tập trung vào kỹ thuật được thực hiện đúng cách mỗi lần. Cuối cùng, điều đó chuyển thành ngón tay khỏe hơn, độ chính xác tốt hơn và dễ dàng chơi các đoạn tương tự trong các tiết mục tiêu chuẩn. Cuối cùng, khi kỹ thuật được thành thạo, tốc độ sẽ đến khi tay sẽ phát triển sức mạnh thông qua việc lặp lại và các nguyên tắc cơ bản về âm thanh.

3. Chia nhỏ thời gian luyện tập piano

6 tips giúp luyện ngón tay để chơi piano tốt hơn

Việc luyện tập quá nhiều có thể khiến cơ bắp yếu đi. Sẽ có lợi hơn nếu bạn luyện tập piano trong khoảng thời gian ngắn hơn. Điều này cho phép bàn tay và trí óc phục hồi. Nhìn chung, tập piano trong khoảng thời gian 25 – 30 phút mỗi lần là hiệu quả.

Giữa mỗi lần tập đó, nên cho tay nghỉ ít nhất 5 phút rồi quay lại luyện tập. Cho bàn tay của bạn được nghỉ ngơi chỉ trong 5 phút sẽ cho phép chúng tạo ra năng lượng mới. Bạn luyện tập piano càng lâu, bạn sẽ càng mệt mỏi một cách tự nhiên. Đó là lý do tại sao thời gian nghỉ giữa các lần chơi piano lại quan trọng.

Khi trở lại đàn piano cho buổi thực hành tiếp theo, bạn sẽ thấy rằng mình có một nguồn năng lượng mới trong tay. Những đoạn đã trở nên khó chơi sau này trong các buổi luyện tập của bạn giờ đã trở nên dễ chơi hơn vì thời gian nghỉ ngắn.

Bằng cách luyện tập với các phần nhỏ hơn, bạn có thể có một nỗ lực thành công hơn và có nhiều sức mạnh hơn để chơi các phần bạn muốn. Các buổi thực hành có thể kéo dài hơn, nhưng những buổi tập đó nên được cố gắng. Bắt đầu với thời gian ngắn như 15 phút, sau đó mỗi ngày tăng thời gian luyện tập lên 2-3 phút. Cuối cùng, bạn sẽ có thể luyện tập trong một giờ hoặc lâu hơn vì các ngón tay của bạn giờ đã quen với nó.

4. Luyện tập thường xuyên

Những người không luyện tập piano một cách nhất quán bắt đầu phát triển yếu theo thời gian. Điều này là do các cơ ngón tay không được hoạt động thường xuyên. Để tránh điều này, việc luyện tập cần được thực hiện một cách nhất quán.

Thực hành theo một lịch trình ngẫu nhiên sẽ rất không hiệu quả. Nếu bạn tập luyện mỗi tuần một lần, thì bạn có thể mong đợi rằng các ngón tay sẽ có rất ít sức mạnh. Thiếu trí nhớ cơ bắp và sự phát triển âm nhạc tổng thể là do nó. Tốt nhất, bạn nên tập đàn mỗi ngày nếu có thể.

Các buổi tập không nhất thiết phải dài dòng nhưng cần nhất quán. Nếu 2 giờ mỗi ngày là tiêu chuẩn của bạn, thì hãy đảm bảo bạn đạt được ít nhất là luyện tập mỗi ngày. Ngoài việc có một lịch trình luyện tập nhất quán, cũng nên có một thói quen nhất quán.

Giai đoạn khởi động là điều cần thiết trước khi bắt đầu các tiết mục trong ngày. Bạn nên viết ra các mục tiêu luyện tập của mình trong ngày để không bỏ qua bất kỳ điều gì quan trọng. Việc luyện tập các ngón tay thông qua kỹ thuật và duỗi thẳng là ưu tiên nên là đừng bao giờ bỏ qua nó. Bạn càng làm điều đó, thì việc chơi của bạn sẽ càng hiệu quả hơn.

5.Chọn các bài tập phù hợp với khả năng

Loại nhạc bạn chơi phải ở mức độ phù hợp. Việc cố gắng chơi thứ gì đó vượt quá trình độ của bạn không chỉ khiến bạn nản lòng mà còn có thể khiến tay bạn yếu đi theo thời gian hoặc dẫn đến chấn thương. Điều quan trọng là không bao giờ bắt buộc phải luyện tập quá sức, luyện một bài tập quá khả năng.

Đôi tay cần phát triển kỹ thuật và sức mạnh phù hợp thông qua các tiết mục dễ dàng hơn. Theo thời gian khi bàn tay phát triển, bạn có thể học được nhiều phần khó hơn và sức mạnh để chơi chúng sẽ có. 

Bạn là người mới bắt đầu? Nếu vậy, hãy bắt đầu với một cuốn sách phương pháp piano phù hợp với trình độ của bạn. Nếu bạn đã nâng cao thì những gì bạn có thể cần là một số sách kỹ thuật để thực hiện vị trí đặt tay của bạn, giảm trọng lượng của cánh tay và hơn thế nữa.

Điều quan trọng là tránh bắt buộc đôi tay của bạn phải có sự khéo léo và sức mạnh khi bạn muốn. Những điều đó phải được nỗ lực và sau đó được duy trì thông qua thực hành được tổ chức tốt và nhất quán.

6. Thay đổi nhịp độ

Một cách thường bị bỏ qua để cải thiện độ khéo léo và sức mạnh của ngón tay là thay đổi nhịp độ mà bạn chơi. Chơi chậm hơn sẽ dễ dàng hơn nhiều, vậy tại sao bạn không tăng nhịp độ để kiểm tra sức mạnh của mình? Khi nhịp độ thay đổi, những thứ sẽ được thử thách là khả năng chơi với nhịp điệu ổn định và độ chính xác của nốt nhạc.

Ngoài ra, hãy cân nhắc chơi nhạc bằng các phím khác nhau. Ví dụ, một cái gì đó được viết bằng B major sẽ khó chơi hơn một cái gì đó trong C major. Khoảng cách giữa các phím là khác nhau và yêu cầu một cách tiếp cận khác. Đây là cơ hội để rèn luyện khả năng nhanh chóng điều chỉnh các vị trí mới của tay bạn.

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại Miền Bắc tại đây: https://pianomienbac.com/

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại đây: https://pianodienroland.com/

 

 

Chuyên Cung Cấp Đàn piano,piano điện,organ,guitar,violin
Logo
Shopping cart